Máy tính làm nhạc tốt nhất – Mac hay PC?

Là dân Studio, hẳn đâu đâu bạn cũng gặp cuộc tranh luận này (đôi khi nảy lửa và nhanh chóng biến thành “chiến tranh giữa các vì sao”). Nó giống như cuộc tranh luận về Digital và Analog vậy, dường như không có hồi kết.
Từ các forums mix nhạc cho đến quán trà đá, thậm chí cả trong phòng thu của 2 thằng ở Tạp chí MIX, vẫn thấy thi thoảng có câu hỏi: Ông ơi, Mac và PC, cái nào tốt hơn cho việc sản xuất âm nhạc?
Để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với bản thân, tôi sẽ phân tích các khía cạnh của 2 nền tảng này. Tất nhiên là các khía cạnh xoay quanh studio và sản xuất âm nhạc rồi, còn nếu muốn máy tính để trang trí bedroom mà không cần tốn nhiều công sức thì tôi khuyên bạn: Hãy chọn ngay Mac.

Chi phí cho máy tính làm nhạc

Cả thế giới này ai chả biết đồ của Apple “đắt nhất quả đất”. Mặc dù có những dòng sản phẩm giá rẻ hơn, nhưng nếu bạn muốn có một con Mac khủng để làm công việc studio yêu dấu, bạn cũng phải cho ra đi một khoản tiền kha khá.

Mac luôn bóng bẩy và... đắt

Mac luôn bóng bẩy và… đắt
Khi mua 1 con Mac, sau này, ngoài Ram, đĩa cứng, các thiết bị ngoại vi thì bạn cũng chả nâng cấp được cái gì đâu. Nếu bạn muốn có CPU mới, bạn phải…mua Mac mới. Khổ chưa?
Chúng ta như kiểu chạy theo Apple vậy. Họ thường xuyên thay đổi các thiết kế, và khách hàng là những người dùng đau khổ sau mỗi lần họ vứt bỏ cái này, thêm cái kia. Chúng ta phó mặc số phận cho Apple. Xét theo tính thực dụng của các nhà kinh tế thì Mac dường như là thứ đồ dùng một lần rồi bỏ.
Còn PC thì sao? Giá thì tất nhiên rẻ hơn rồi, lại có khả năng nâng cấp (upgrade) được. Thật tuyệt nếu bạn tự tay xây dựng cấu hình cho PC, cảm giác rất yomost đúng không.

Hệ thống như thế này chỉ có thật với PC!

Hệ thống như thế này chỉ có thật với PC!
Ưu điểm cực mạnh của PC so với MAC là bạn có 1001 sự lựa chọn để xây dựng máy tính theo CHÍNH XÁC nhu cầu của mình. Từ số lượng kết nối, chủng loại RAM, số lượng đĩa cứng, CPU… Tất cả nằm trong lòng bàn tay và chỉ phụ thuộc vào độ sâu ví tiền của bạn (kinh nghiệm thì có thể đi… mượn bạn bè)!
Tuy nhiên, để có một con PC khủng phục vụ cho công việc thu âm, mix nhạc cũng rất tốn kém chứ không phải không. Cứ 1 đến 2 năm bạn lại nâng cấp một lần, mua cái này, bán cái kia, tháo rời từng bộ phận ra để nâng cấp. Thường xuyên nâng cấp thì lúc nào bạn cũng thấy con PC của mình nhanh như tên lửa vậy. Nhưng sự thật là cứ thi thoảng nâng cấp máy tính có khi đắt hơn là mua cả cái máy tính mới. Xương sọ chưa?

Cán cân giữa hiệu năng hệ thống và hiệu quả công việc

Mac nhanh hơn PC? Đó chỉ là cảm giác rất chủ quan.
Hệ điều hành của Mac là một hệ điều hành tuyệt vời, nó giảm tối đa các xung đột phần cứng và phần mềm, lúc nào bạn cũng thấy mượt mà. Apple lựa chọn phần cứng, Apple sản xuất hệ điều hành. Tất cả được kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Kết quả, bạn sẽ không cần bỏ thời gian đi giải quyết các lỗi vớ vẩn và có thêm nhiều thời gian để làm việc trên các project, hiệu suất sẽ cao hơn.

Số liệu luôn tốt. Nhưng không phải tất cả

Số liệu luôn tốt. Nhưng không phải tất cả
Khả năng tùy biến của PC cao hơn Mac. Nếu là con ong chăm chỉ, bạn có thể làm một loạt các động tác của dân IT để tối ưu hóa nó bằng cách can thiệp sâu vào hệ thống phần mềm, phần cứng. Nhưng điều buồn cười ở đây là bạn càng mất nhiều thời gian đi tinh chỉnh và tối ưu thì bạn lại các ít thời gian để làm việc với các project.
Thật may, đa số các tinh chỉnh để tối ưu hệ thống máy tính làm nhạc chỉ phải thực hiện 1 lần ban đầu! Và nếu bạn lo sợ về tính ổn định với PC tự thiết kế mà vẫn muốn có sự linh hoạt của PC? Hãy bỏ thêm tiền mua các PC Workstation cho Audio chuyên nghiệp.
Bạn có thể hoa mắt với các điểm benchmark hay MIPs đánh giá này nọ. Tôi… cũng vậy.
Nhưng có điều cực kì quan trọng như sau:
Khả năng tận dụng phần mềm của bạn mới quyết định bạn làm việc nhanh hay chậm. Chứ không phải con máy tính quyết định bạn làm việc nhanh hay chậm.
Bạn không dùng các phím tắt, tận dụng các tính năng, không tổ chức project hợp lý thì bạn có gắn tên lửa vào CPU chăng nữa công việc vẫn chậm như bình thường.
Vậy đấy, 80% năng suất và hiệu quả đến từ kỹ năng của bạn, đừng đổ lỗi cho con Mac lỗi thời hay con PC kém ổn định nhé.

Làm nhạc. Làm nhạc và Làm nhạc

Khi nghĩ tới việc lựa chọn hệ thống nào để làm việc, bạn đừng chăm chăm soi vào 2 đống sắt và 2 cái hệ điều hành. Hãy tìm hiểu cả hệ sinh thái phần mềm, phần cứng mà 2 hệ thống hỗ trợ nữa.
Mac và PC là 2 nền tảng khác nhau. Bởi vậy, chúng có những phần mềm dành riêng cho mình.

Hệ sinh thái phần mềm làm nhạc là yếu tố cực quan trọng

Hệ sinh thái phần mềm làm nhạc là yếu tố cực quan trọng
Mac có Logic, GarageBand.. PC có Fruity Loops, SoundForge, Sonar… Thường thì tôi cũng chả dùng những phần mềm này. 2 phần mềm tôi hay dùng thường xuyên là Cubase và Protools thì may mắn quá, có cả ở trên Mac lẫn PC! Và cũng may mắn hơn, đa số các phần mềm giả lập nhạc cụ tôi hay dùng như Superior Drummer, SR5 RockBass, EWQL Colosus, Atmospherecó cả ở hai nền tảng… phew.
Xu hướng của các nhà sản xuất phần mềm hiện nay là hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau. Bởi vậy, bạn không cần quá lo về vấn đề này. Trừ khi bạn thề thiếu Logic hay GarageBand bạn sẽ tự tử!

Tính chuyên nghiệp của Mac – Sự ảo tưởng

Người ta cứ nghĩ là các phòng thu công nghiệp, chuyên nghiệp trên thế giới đều sử dụng Mac. Điều này dường như không đúng. Rất khó có thể thống kê và định lượng được Mac hay PC cái nào nhiều hơn cái nào. Nhất là giờ đây Pro Tools không bắt buộc phải chạy trên Mac, quá khó để khẳng định.

Quan điểm của tôi

Bạn có thể sở hữu một con Mac hay một con PC, hoặc thậm chí cả hai. Bạn có thể thích cái này hơn cái kia, thấy cài này tốt hơn cái kia..v…v. Tôi thì nghĩ rằng cả hai nền tảng đều có ưu nhược điểm riêng của mình.

Mac hay PC? Máy tính làm nhạc tốt nhất?

Mac hay PC? Máy tính làm nhạc tốt nhất?
Ngày trước tôi luôn nghĩ rằng Mac làm nhạc sướng hơn, hay hơn PC. Nhưng sau khi thử cả hai tôi thấy sản phẩm ra vẫn… tệ như nhau, tệ y như trình độ của thằng làm nhạc (chính tôi chứ ai). Rốt cuộc không biết làm thì dùng cái nào cũng thế thôi.
Cuối cùng, điều quan trọng nhất tôi muốn nói với bạn, trước khi bạn quyết định xem mua Mac hay PC:
  • Nhu cầu của bạn là gì?
  • Hãy quyết định xem mình sẽ dùng những phần mềm nào?
  • Phần mềm đó chạy trên nền tảng nào? Mac OS hay Window?
  • Kỹ năng của bạn mới là thứ quan trọng chứ không phải chiếc máy tính làm nhạc là PC hay Mac quan trọng
[Nguồn – Tạp chí Mix]
===========================================================
 
Trên đây là một bài viết rất hay từ tạp chí Mix – trong vấn đề gây tranh cãi lâu dài đó là dàn máy nào thực dụng hơn đối với một producer.
 
Từ quan điểm của hackintosh24h nơi chuyên build pc hackintosh làm nhạc, phim.. và đã build rất nhiều máy cho các studio từ nhỏ tới lớn. Tôi hầu hết đều đồng ý với quan điểm của tác giả. chỉ muốn nói thêm vài vấn đề sau:
 
1. Thiếu sót rất lớn trong bài viết là không nhắc tới tính đơn giản của Mac, có sự khác biệt rất lớn khi tối ưu hệ thống trên nền tảng Mac và Windows. tinh chỉnh và tối ưu trên Windows là phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về IT.

2. Sự ổn định. sự ổn định ko chỉ tới từ phần mềm làm nhạc bạn đang sử dụng mà còn từ hệ điều hành. với Windows bạn thường xuyên gặp phải tình trạng bật máy lên và chờ update, lâu lắc và bực bội tới mức bạn phải bấm nut reset. sau khi nó update xong, bạn đã trong trạng thái sẵn sàng để làm việc và.. ah ha, phần mềm của bạn mở ko lên hoặc lên cùng một thông báo lỗi hoặc 1 yêu cầu update ^^.. và vô số các lỗi vặt cũng như virus thường xuyên xuất hiện trên win mà bất cứ ai cũng từng gặp và từng ngán ngẩm. mac thì ko như vậy, bạn chẳng phải lo lắng về virus, cũng ko cần update Os, cũng chẳng cần phải tắt máy. pc của bạn luôn luôn sẵn sàng chờ bạn làm việc 24/24.
 
3. Nhược điểm duy nhất của hệ thống sử dụng thiết bị Apple là đắt tiền và giá tiền ko tương xứng với sức mạnh phần cứng – thì đã được khắc phục với giải pháp Hackintosh. Với hệ thống hackintosh bạn tha hồ dùng mac trên cấu hình mạnh nhất bạn có thể xây dựng với chi phí mềm hơn rât nhiều. máy hackintosh đương nhiên là có thể chạy win ngon lành – ngon hơn máy mac chạy win – đương nhiên. vấn đề chỉ là tay nghề của người tối ưu máy hackintosh cho bạn mà thôi.
 
Kết luận: thay vì phải đắn đo lựa chọn build pc Windows hay mua máy Mac thì việc đơn giản hơn bây giờ là nhấc máy alo cho hackintosh24h để được tư vấn cấu hình ngon nhất có thể trong tầm chi phí bạn dự kiến và tối ưu nó cho mục đích sử dụng của bạn. sau đó, xài macOS hay windows? chỉ còn tùy thuộc vào việc bạn sẽ chọn boot cái nào trong 2 mục lựa chọn trên màn hình mà thôi 😀
 
 
Cài macOS lên máy Windows
Cài macOS lên máy Windows
Hackintosh 24h – Phone 09345 222 05

cài mac os trên laptop dell
cai mac os cho pc
cai mac cho laptop
cài hệ điều hành mac os cho laptop
cai mac os cho dell
cách cài mac os cho laptop
cài mac os trên laptop asus
cách cài mac os trên pc
mac os cho laptop
he dieu hanh mac os cho pc
cài đặt mac os trên pc
cài hackintosh

Cài Mac OS cho PC, LapTop
Cài Mac OS cho PC, LapTop

cách cài hệ điều hành mac os cho laptop
cài mac os trên laptop
cài đặt mac os trên laptop
cài mac cho pc
cai mac os cho laptop
cài mac os cho laptop asus
cai osx len pc
cài hệ điều hành mac os trên pc
cài hệ điều hành mac cho pc
cài mac os trên pc
Cài Mac OS cho PC, LapTop

cài mac os trên laptop MSI

cài mac os trên laptop HP

Cài Mac OS cho PC dựng phim

cài mac os trên laptop MSI

cài mac os trên laptop HP

Viết một bình luận